NGHỀ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN - ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP

Đạo đức nghề nghiệp bắt nguồn từ đâu? Khởi nguồn của đạo đức nghề nghiệp có từ khi nào? Đạo đức trong nghề môi giới bất động sản gồm những tiêu chuẩn gì?

Những câu hỏi trên sẽ được chúng tôi trình bày ngắn gọn trong bài viết này. Nội dung chính của tinh thần đạo đức nghề môi giới được tham khảo từ hiệp hội bất động sản Hoa Kỳ.

Xem bản đạo đức nghề môi giới bằng tiếng Anh Code of Ethics.

KHỞI NGUỒN CỦA ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP

Đạo đức nghề nghiệp được biết đến lần đầu tiên trên thế giới vào khoảng thế kỷ thứ 5 TCN. Đây là lời thề Hippocrate đối với những người làm nghề thầy thuốc. Lời thề này qui định người thầy thuốc phải nỗ lực hết mình cứu sống bệnh nhân bằng lương tâm trong sáng.

Hippocrate cũng đưa ra quan điểm chữa bệnh bằng chuẩn đoán logic và khoa học. Đây được xem là quan điểm khoa học cho nền móng của Y học hiện đại phát triển ngày nay. Lời thề Hippocrate còn là cảm hứng để các nghành nghề khác xây dựng qui tắc đạo đức của mình. Có thể liệt kê như: Nghề giáo, Nghề luật sư, Nghề bất động sản.

Lời thề Hippocrate

Nỗ lực tận tâm bằng chuyên môn trong nghề thầy thuốc và không cố tình gây hại cho bệnh nhân.

ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP TRONG NGHỀ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN

Trong lĩnh vực môi giới bất động sản ở các nước phát triển như Hoa Kỳ, Anh Quốc, Úc Châu… Hiệp hội bất động sản mỗi nước đều có bản Qui tắc về đạo đức nghề nghiệp. Bộ qui tắc này được công bố công khai rộng rãi để các thành viện tham gia có nghĩa vụ phải tuân theo. Nếu nhà môi giới vi phạm chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp trong quá trình hành nghề. Hiệp hội bất động sản quốc gia đó có quyền tước giấy phép hành nghề của cá nhân vi phạm.

NỘI DUNG CHÍNH VỀ ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP

Trong bộ qui tắc đạo đức nghề nghiệp của Hoa Kỳ. Hiệp hội bất động sản diễn giải rất chi tiết về những qui định hành nghề đối với thành viên. Xuyên suốt nội dung là việc bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng của khách hàng. Bên cạnh đó cũng là viêc bảo vệ thành viên khi quyền lợi của thành viên bị xâm phạm hoặc tranh chấp. Tất nhiên việc bảo vệ thành viên phải theo nguyên tắc đúng đắn theo qui định của pháp luật.

Những chỉ dẫn thực hành của bộ qui tắc đạo đức nghề nghiệp của Hoa Kỳ dựa trên nền tảng ba tiêu chuẩn chính sau:

Đạo đức nghề nghiệp của Hoa Kỳ

Được xem là tài liệu tham khảo và học tập của nhiều quốc gia trong lĩnh vực môi giới bất động sản.

Trung thực

Người hành nghề môi giới bất động sản phải trung thực trong công việc. Trung thực với những thông tin khi tư vấn bất động sản cho khách hàng. Không được phép gian dối với khách hàng, lừa dối khách hàng để trục lợi hay gây bất lợi cho khách hàng.

Công tâm

Nhà môi giới không được thiện lệch về quyền lợi của khách hàng. Đối xử với khách hàng công bằng như nhau về việc cung cấp thông tin. Không tỏ thái độ phân biệt hay kỳ thị chủng tộc. Công tâm trong mọi giao dịch giữa hai bên.

Chuyên nghiệp

Người hành nghề môi giới phải hành động một cách chuyên nghiệp trong suốt quá trình tư vấn. Năng lực chuyên nghiệp này giúp đảm bảo tính chuyên môn, hiểu biết luật pháp, hành xử chuyên nghiệp trong quá trình làm việc.

Năng lực chuyên nghiệp cũng là việc đảm bảo tránh tạo ra tư vấn sai cho khách hàng do thiếu kiến thức nghề, thiếu hiểu biết chuyên môn.

Bảo mật thông tin khách hàng

Nhà môi giới không được sử dụng thông tin khách hàng cho mục bất kỳ mục đích sai trái nào. Không cung cấp thông tin cá nhân của khách hàng cho bên thứ ba. Không sử dụng thông tin của khách hàng gây bất lợi trong giao dịch.

Nếu buộc phải cung cấp thông tin thì đó là yêu cầu của pháp luật liên quan đến hành vi sai trái của khách hàng. Hay đó là thông tin được tòa án yêu cầu liên quan đến việc điều tra.

Qui tắc đạo đức nghề nghiệp

Là chỉ dẫn để người làm nghề môi giới có hướng đi đúng đắn trong sự nghiệp của mình.

Tác giả: L.Wood Gate

Nguồn: https://jackby.com

Compare listings

Compare