KHÁI NIỆM VÀ PHÂN LOẠI BIỆT THỰ

Biệt thự là gì? Phân loại biệt thự đơn lập, biệt thự song lập, biệt thự tứ lập.

Trong phân khúc bất động sản cao cấp, khái niệm biệt thự đại diện cho không gian sống riêng tư và gần gũi với thiên nhiên. Khái niệm biệt thự có lẽ hình thành từ thời La Mã cổ đại là một dạng nhà ở của tầng lớp cai trị và quan lại của thời kỳ này.

THẾ NÀO ĐƯỢC GỌI LÀ NHÀ Ở BIỆT THỰ

Khái niệm Biệt thự được hiểu là khối nhà ở có kiến trúc được xây dựng chắc chắn, có từ một đến ba tầng. Xung quanh biệt thự là sân vườn, hoặc mặt thoáng và được bao quanh bởi hàng rào, có lối đi riêng. Diện tích đất xây dựng Biệt thự (nhà ở) tối đa không quá 50% tổng diện tích đất. Phần đất còn lại có thể làm sân vườn, bể bơi, trồng cây xanh, không gian giải trí và thư giãn.

BẤT ĐỘNG SẢN TRIỆU ĐÔ

Biệt thự thường được xây dựng tại những nơi có điều kiện tự nhiên tốt, những nơi thoáng mát, không khí trong lành như gần hồ, núi, gần biển. Từ xa xưa biệt thự vốn dĩ là những không gian sống đơn lẻ và thường nằm rải rác ở những vị trí đắc địa. Trong xã hội hiện đại ngày nay mô hình nhà ở biệt thự đã có sự phân loại theo cách thức xây dựng và công năng sử dụng để đáp ứng lối sống hiện đại ngày nay.

BIỆT THỰ ĐƠN LẬP

Nhà ở biệt thự đơn lập là khối nhà ở có kiến trúc độc lập được xây dựng từ một đến ba tầng và được bao quanh bởi sân vườn. Biệt thự đơn lập là đại diện gần nhất với biệt thự từ thời cổ đại. Biệt thự đơn lập thường có diện tích đất lớn và có từ ba mặt thoáng trở lên. Không gian sống biệt thự đơn lập chú trọng nhiều đến sân vườn và cây xanh.

Ngày nay, trong các khu đô thị Biệt thự đơn lập thường là những lô góc, có diện tích đất lớp và tiếp giáp với 2 mặt đường và cũng thường là hai mặt thoáng chính của biệt thự.

BIỆT THỰ SONG LẬP

Nhà ở biệt thự song lập là đại diện cho dòng biệt thự đô thị thường nằm trong các khu đô thị mới ngày nay. Biệt thự song lập được hiểu là khối hai nhà ở có chung tường và hai khối nhà này tạo thành một khối kiến trúc tổng thể. Biệt thự song lập thường có sân phía trước, vườn phía sau và một cạnh bên hông sẽ là một khe thoáng tạo thành lối đi từ phía trước ra phía sau.

Trong xã hội hiện đại ngay nay, biệt thự song lập được phát triển rất phổ biến vì loại hình biệt thự này không cần diện tích đất quá lớn và phù hợp cho tầng lớp trung lưu nhưng mong muốn có một không gian sống tiện nghi, có sân vườn trong nhà.

BIỆT THỰ TỨ LẬP

Nhà ở biệt thự tứ lập cũng là một loại hình nhà ở biệt thự trong khu đô thị mới. Biệt thự tứ lập là khối bốn biệt thự đơn lẻ xếp thành một hình vuông hoặc hình chữ nhật. Khối bốn biệt thự này sẽ tạo thành một khối kiến trúc độc đáo trong đô thị và được bao quanh bởi đường và vỉa hè.

Biệt thự tứ lập là loại hình nhà ở rất độc đáo về kiến trúc và chỉ mới xuất hiện gần đây tại những khu đô thị có mật độ xây dựng thấp.

BIỆT THỰ BIỂN

Đây là dòng biệt thự trong phân khúc nghỉ dưỡng, thương mại. Biệt thự biển thường được xây dựng tại những vị trí đắc địa, có lợi thế về cảnh quan thiên nhiên biển phục vụ đối tượng khách hàng đi du lịch, nghỉ ngơi. Biệt thự biển thường nằm trong các resort sang trọng và được quản lý bởi các tập đoàn bất động sản danh tiếng như Novotel, Hyatt…

Biệt thự Biển cũng là một dòng biệt thự thương mại được nhiều nhà đầu tư cá nhân tìm mua, sở hữu và cho chủ đầu tư thuê lại với mục đích kinh doanh và phân chia lợi nhuận theo mô hình Timeshare.

KIẾN TRÚC BIỆT THỰ

Kiến trúc biệt thự là nét đẹp của hình khối, bố cục phía ngoài. Kiến trúc biệt thự đẹp là sự hài hòa tổng thể của từng hình khối tạo lên ngôi biệt thự đó và cũng là sự hài hòa của cả ngôi biệt thự đó với không gian xunh quanh.

Kiến trúc biệt thự có thể chia ra theo trường phái và văn hóa của từng quốc gia và khu vực. Mỗi kiến trúc sẽ đại diện cho một thời kỳ phát triển của nền văn minh hoặc văn hóa nào đó.
Ngày nay kiến trúc biệt thự là sự chắt lọc những giá trị thẩm mỹ tinh hoa của mỗi thời đại và được phát triển nên trên tinh thần của lối sống hiện đại ngày nay. Một số trường phái kiến trúc biệt thự đẹp từ xa xưa vẫn còn ảnh hưởng đến ngày nay như Kiến trúc Gothic, Kiến trúc tân cổ điển, Kiến trúc hiện đại và Kiến trúc tối giản.

Biệt thự kiến trúc Gothic

Biệt thự kiến trúc Tân Cổ Điển

Biệt thự kiến trúc hiện đại

Biệt thự - Dinh thự

Biệt thự kiến trúc tối giản

NỘI THẤT BIỆT THỰ

Nội thất bên trong biệt thự chính là nét đẹp của không gian sống. Không gian sống này là sự hài hòa tổng thể của từng không gian bên trong như phòng khách, không gian bếp & phòng ăn, cầu thang & hành lang, phòng ngủ & phòng tắm…

Sự hữu dụng về công năng và tính thẩm mỹ luôn được đề cao trong một ngôi biệt thự. Để tạo lên tính thẩm mỹ và tiện nghi trong cuộc sống hiện đại, nội thất biệt thự còn là sự phối kết hợp của nhiều thương hiệu nội thất danh tiếng và trang thiết bị điện tử cao cấp đi kèm. Điểm nhấn nội thất trong một ngôi biệt thự chính là phòng khách và không gian bếp & phòng ăn. Đây là không gian thường dùng để tiếp khách, nên thường được gia chủ đầu tư nội thất một cách cầu kỳ và chi tiết.

Nội thất phòng khách sang trọng

Nội thất phòng bếp và phòng ăn

CHỨC NĂNG XA XỈ BÊN TRONG BIỆT THỰ

Bên cạnh chức năng chính là để ở. Không gian sống biệt thự còn là nơi phô bày lối sống xa hoa và khẳng định đẳng cấp sống của chủ nhân. Một số chức năng xa xỉ bên trong biệt thự gồm: Bể bơi, Hầm rượu, Quầy bar, Phòng giải trí.

Hầm rượu trong biệt thự

Phòng giải trí trong biệt thự

Tác giả: L.Wood Gate

Nguồn: https://jackby.com

Compare listings

Compare