Khái niệm về biệt thự

Biệt thự đã không còn quá xa lạ đối với nhiều người tại Việt Nam. Đây là loại hình bất động sản cao cấp dành cho giới thượng lưu và giàu có. Người Việt Nam biết đến những ngôi biệt thự đầu tiên có lẽ từ thời Pháp. Đó là những ngôi biệt thự Pháp cổ ở Hà Nội được xây dựng từ thế kỷ 19 khi người Pháp sang Việt Nam xâm chiếm tài nguyên và cai trị toàn cõi Đông Dương. Lúc đó Hà Nội được xem như thủ phủ của Đông Dương gồm ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia.

Hành trình ngược thời gian về thời cổ đại để làm rõ khái niệm biệt thự, tiêu chuẩn và không gian sống này so với khái niệm biệt thự của chúng ta ngày nay như thế nào?

Khái niệm biệt thự thời cổ đại

Khái niệm nhà ở biệt thự được ghi nhận sớm nhất từ thời La Mã cổ đại. Biệt thự lúc này được xem là không gian sống riêng biệt của giới thượng lưu trong xã hội như lãnh chúa, giới cai trị, quân sự và địa chủ giàu có. Biệt thự thời kỳ này được hiểu là ngôi nhà có kiến trúc từ 2 đến 3 tầng thiết kế hài hòa với không gian sân vườn và có hàng rào bao quanh.

Vị trí xây biệt thự

Thời cổ đại, xa xư biệt thự  thường nằm ở vùng ngoại ô nơi có điều kiện tự nhiên tốt như gần biển, gần hồ nước, trên đồi hoặc trong chính các đồn điền, trang trại của giới cai trị. Biệt thự thời kỳ này nằm trong một khu đất riêng của giới chủ và cũng có thể được xem là tư gia.

Không gian sống trong biệt thự

Chức năng chính trong biệt thự là không gian sống cho chủ nhân và gia đình gồm có phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp & không gian ăn uống, phòng tắm. Bên cạnh đó còn có nơi ở cho giai nhân và người giúp việc trong gia đình. Để trang trí cho không gian sống thêm đẹp và quyền uy, khuôn viên biệt thự còn có hồ nước phía trước hay vườn cây kết hợp với vườn hoa trang trí xunh quanh nhà.

Lịch sử hình thành biệt thự tại Việt Nam

Khái niệm biệt thự được du nhập vào Việt Nam khoảng cuối thế kỷ 19 và  đầu thế kỷ 20 khi người Pháp đô hộ Việt Nam. Biệt thự thời kỳ này được xây trong đô thị của Hà Nội bao quanh các trụ sở, khu làm việc của người Pháp. Những ngôi biệt thự đầu tiên được người Pháp xây dựng tại Hà Nội vẫn tồn tại cho đến nay. Với nét đẹp kiến trúc Pháp trên tuyến phố như Phan Đình Phùng, Trần Phú, Hoàng Diệu là minh chứng cho giá trị lịch sử và kiến trúc mà người Pháp để lại.

Về không gian và kiến trúc

Không gian biệt thự được người Pháp xây dựng khá hài hòa với tổng quan chung của đô thị. Diện tích đất của khuôn viên biệt thự thường rộng từ 400m2 – 1000m2 mật độ xây dựng từ 20% – 50%. Bao quanh biệt thự là sân vườn và có khu nhà ở riêng cho người giúp việc, nhà bếp ăn, nơi để xe, nhà kho.

Kiến trúc biệt thự người Pháp du nhập sang Việt Nam theo các trường phái từ tân cổ điển, đến Art Decor. Kiến trúc này dần hòa trộn với thiết kế của người Hoa và người Việt. Tiêu biểu cho sự pha trộn kiến trúc này là hệ mái vòm, đầu đao, ngói nung tráng men. Đây là các họa tiết đặc trưng của người Hoa và người Việt. Mẫu biệt thự nguyên gốc Pháp cũng rất phong phú được lấy từ ba vùng miền của nước Pháp là miền Bắc, miền Trung và miền Nam.

Tham khảo: Lịch sử hình thành biệt thự Pháp cổ

Biệt thự và kiến trúc biệt thự ngày nay

Hà Nội và Sài Gòn là hai thành phố phát triển bậc nhất về kinh tế và phát triển hạ tầng. Trong đó có phát triển các khu đô thị và nhiều khu biệt thự cao cấp. Về kiến trúc biệt thự ngày nay khá đa dạng. Bên cạnh kiến trúc Pháp đã tạo được danh tiếng ở Việt Nam. Kiến trúc biệt thự mới còn lấy âm hưởng từ những kiến trúc nổi tiếng như Cổ điển hay tân cổ điển của Pháp và Ý,  thiên hướng kiến trúc Art Decor hay kiến trúc tối giản hiện đại.

Ngoài chức năng để ở Biệt thự còn có thêm không gian giải trí như bể bơi, sân vườn, khu tiệc ngoài trời BBQ phù hợp hơn so với cuộc sống hiện đại ngày nay. Biệt thự ngày nay ngoài kiến trúc còn được phân loại theo tiêu chí xây dựng khác nhau như: Biệt thự đơn lập, Biệt thự song lập, Biệt thự tứ lập. Cách thiết kế và tên gọi này để phù hợp hơn với lối sống đô thị hiện đại.

Khái niệm biệt thự đơn lập

Biệt thự đơn lập được hiểu là khối nhà biệt thự nằm độc lập trên không gian đất riêng biệt. Kiến trúc và xây dựng biệt thự đơn lập tạo thành một tổng thể riêng. Không có phần kiến trúc và xây dựng tiếp giáp với tường, hay khối kiến trúc bên cạnh.

Biệt thự đơn lập thường có diện tích đất rộng. Với lối kiến trúc và xây dựng độc lập nên xunh quanh biệt thự thường là sân vườn, tiểu cảnh và có thể có lối đi quanh quanh nhà.

biệt thự đơn lập

Biệt thự đơn lập

Khái niệm biệt thự song lập

Biệt thự song lập có kiến trúc và xây dựng có một cạnh trái hoặc phải liền kề với khối biệt thự song lập bên cạnh để tạo thành một khối kiến trúc tổng thể. Nếu nhìn từ ngoài mặt tiền vào thì 2 khối biệt thự song lập canh nhau giống như một ngôi biệt thự đơn lập lớn.

Biệt thự song lập thường xây dựng trên diện tích đất vừa phải. Thiết kế và xây dựng biệt thự song lập sẽ không có đường đi quanh nhà như biệt thự đơn lập.

Biệt thự song lập

Biệt thự song lập

Khái niệm biệt thự tứ lập

Có thể hình dung về kiến trúc thì biệt thự tứ lập là một khối kiến trúc gồm 4 nhà ghép lại. Loại hình biệt thự này đa phần xây trên diện tích vừa phải và tại các khu đô thị. Biệt thự tứ lập trong đô thị sẽ tạo lên một khối tổng thể về kiến trúc của 4 nhà này để tăng tính thẩm mỹ cho đô thị.

Quay trở lại chủ đề bài viết về khái niệm biệt thự. Bằng góc nhìn lịch sử cho đến hiện tại có thể đưa ra những tiêu chuẩn để gọi tên loại hình nhà ở như thế nào được gọi là biệt thự.

Tiểu chuẩn nhà biệt thự

– Là nhà ở xây dựng trên mặt đất có từ 1 đến 3 tầng.

– Diện tích đất biệt thự tối thiểu từ 200m2 trở lên.

– Mật độ xây dựng thấp tối đa không quá 60% diện tích đất

– Khối nhà xây phải là khối nhà có kiến trúc của nhà ở, thiết kế hài hòa với không gian xunh quanh.

– Xung quanh nhà có sân vườn, hoặc bể bơi… và được thiết kế cảnh quan đẹp, hài hòa so với khối nhà chính.

Tham khảo: Khái niệm về tư gia

Tác giả: L.Wood Gate

Nguồn: https://jackby.com

Compare listings

Compare
0932 060 333