Lịch sử nghề môi giới bất động sản

Nghề môi giới bắt đầu từ khi nào trong xã hội loài người? Những giao dịch bất động sản đầu tiên có liên quan đến môi giới xuất hiện ở quốc gia nào? Bài viết này sẽ nói về lịch sử hình thành nghề môi giới bất động sản.

Khởi nguồn nghề môi giới bất động sản

Những hồ sơ đầu tiên nghi nhận về nghề môi giới bất động sản bắt đầu từ Anh Quốc vào cuối thế kỷ 18. Đây là những giao dịch tài sản là bất động sản có môi giới tham gia. Tài sản bất động sản thời điểm này thường là trang trại, nông trại, lâu đài. Đối tượng giao dịch là tầng lớp quý tộc, lãnh chúa và địa chủ. Có thể xem lịch sử nghề môi giới bất động sản bắt đầu từ Anh Quốc.

Việc giao dịch bất động sản có liên quan đến người môi giới tại Anh Quốc bắt đầu lan sang Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 19. Hai quốc gia Anh Quốc và Hoa Kỳ được xem là hai cái nôi hình thành nên nghề môi giới. Vì là hai quốc gia tư bản lớn mạnh và giàu có bậc nhất thế giới lúc bấy giờ. Đây là nguyên nhân nghề này phát triển hưng thịnh tại hai quốc gia này.

Các quốc gia thuộc Châu Âu, Châu Úc và Châu Á học hỏi rất nhiều từ Anh Quốc và Hoa Kỳ trong lĩnh vực bất động sản. Ngày nay bộ đạo đức nghề nghiệp và tiêu chuẩn hành nghề của Hoa Kỳ được xem là tài liệu tham khảo của rất nhiều quốc gia khác.

Trang trại, Đồn điền, Lâu Đài

Đây là những bất động sản đầu tiên được giao dịch thông qua môi giới tại Anh Quốc thế kỷ 18.

Trang trại, Nông Trại, Lâu đài là những bất động sản đầu tiên có môi giới tham gia

Lý do hình thành nghề môi giới bất động sản

Tại sao lại cần môi giới bất động sản? Lý do để nghề môi giới bất động sản tồn tại là gì? Lịch sử nghề môi giới cũng ghi nhận sự bất đối xứng thông tin giữa hai bên trong quá trình giao dịch. Đây là sự am hiểu công việc chuyên môn, hay hiểu biết về qui trình giao dịch và pháp lý giao dịch. Đây là cơ hội để một người tư vấn bất động sản chuyên nghiệp đứng ra để thương thuyết giữa hai bên.

Sự bất đối xứng thông tin

Bất động sản là một tài sản lớn của tầng lớp có địa vị trong xã hội. Người bán và người mua luôn nảy sinh mâu thuẫn về giá bán, điều khoản giao dịch, thủ tục pháp lý. Để xử lý những bất đối xứng thông tin trong giao dịch cần một người am hiểu để tư vấn. Người tư vấn này được gọi là nhà môi giới bất động sản. Bằng kiến thức và kỹ năng chuyên môn nhà môi giới sẽ tư vấn để hai bên đi đến những thống nhất chung trong một giao dịch.

Yếu tố chuyên môn nghề nghiệp

Trong một giao dịch bất động sản. Hai bên mua và bán không phải lúc nào cũng dành về thủ tục pháp lý. Việc mỗi bên lo lắng về quyền lợi của mình và thiếu yếu tố chuyên môn, kinh nghiệm là cơ hội cho người môi giới. Nhà môi giới với chuyên môn và kinh nghiệm của mình sẽ tư vấn, xử lý những vấn đề phát sinh để hai bên an tâm giao dịch

Phí môi giới

Khi nhà môi giới tư vấn giao dịch một thương vụ bất động sản thành công cho hai bên. Nhà môi giới sẽ nhận được một khoản phí môi giới gọi là hoa hồng. Phí môi giới này tùy thuộc vào qui định của từng quốc gia và thỏa thuận của nhà môi giới với các bên. Phí môi giới thường tính theo tỷ lệ phần trăm của tài sản giao dịch.

Nghề môi giới bất động sản

Sự bất đối xứng thông tin và yếu tố chuyên môn sinh ra nghề môi giới.

sự bất đối xứng thông tin sinh ra nghề môi giới bất động sản

Sự phát triển nghề môi giới tại Hoa Kỳ

Lịch sử nghề môi giới tại Hoa Kỳ gắn liền với việc hoàn thiện về pháp luật trong việc hành nghề. Quá trình phát triển nghề nghiệp này cũng gắn liền với sự phát triển kinh tế và công nghiệp tại Hoa Kỳ. Chính phủ Hoa Kỳ xem bất động sản là tài sản đặc biệt cần phải sử dụng hiệu quả. Pháp luật Hoa Kỳ qui định nghề môi giới bất động sản là một nghề hoạt động có điều kiện. Tại sao lại xem nghề môi giới bất động sản là nghề có điều kiện?

Vì bất động sản là tài sản lớn. Việc giao dịch bất động sản liên quan đến quyền sở hữu, quyền thừa kế. Những quyền lợi này được pháp luật qui định trên giấy chứng nhận quyền sở hữu của chủ sở hữu. Việc người môi giới thiếu chuyên nghiệp có thể vô tình dẫn đến thiệt hại về tài sản cho khách hàng. (VD: giao dịch bất động sản nằm trong vùng qui hoạch, hoặc tranh chấp về quyền sở hữu, quyền thừa kế).

Để được phép hành nghề môi giới bất động sản bạn phải được cấp chứng chỉ của Bang. Và muốn hoạt động môi giới tại Bang khác bạn phải có chứng chỉ môi giới của Bang đó. Tại Hoà Kỳ, Úc một số Bang có công nhận chứng chỉ hành nghề của nhau nên bạn có thể chỉ cần vượt qua bài kiểm tra về kiến thức nghề nghiệp của các Bang này là bạn có thể hành nghề ở Bang đó.

Điều kiện để được cấp chứng chỉ môi giới bất động sản như sau:

1 – Phải tốt nghiệp PTTH trở lên.

2 – Học nghề tại một công ty môi giới có được cấp phép đào tạo. Người học nghề được bảo trợ học tập bởi một môi giới bất động sản đã có chứng chỉ.

3 – Hoàn thành khoá đào tạo của công ty môi giới bảo trợ.

4 – Vượt qua kỳ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề của Bang.

Một số Bang tại Hoa Kỳ cho phép người hành nghề luật sư được tham gia đại diện môi giới cho một số trường hợp nhất định. Điều này qui định chi tiết theo Bang cấp phép. Khi đã trở thành môi giới độc lập bạn có thể tham gia vào Hiệp hội môi giới bất động sản của Hoa Kỳ có tên viết tắt là NAR (National Association of Realtors).

Kiến thức cơ bản về đào tạo nghề môi giới

– Kiến thức về thị trường bất động sản.

– Kiến thức về marketing tiếp thị sản phẩm.

– Kiến thức về luật pháp liên quan đến tư vấn và giao dịch bất động sản.

Kỹ năng cơ bản đào tạo nghề môi giới

– Kỹ năng giao tiếp và tư vấn.

– Kỹ năng đàm phán và thương thuyết.

– Kỹ năng giải quyết vấn đề.

Bài viết liên quan: Kiến thức và kỹ năng trong nghề môi giới

CBRE, Savills, Knight Frank…

Là những tổ chức bất động sản danh tiếng trên thế giới có dịch vụ môi giới bất động sản.

Đạo đức nghề nghiệp

Môi giới bất động sản là nghề có qui chuẩn đạo đức. Thành viên tham gia vào hiệp hội môi giới bất động sản Hoa Kỳ sẽ có các qui định về việc hành nghề. Qui định đó được viết chi tiết trong bộ “Đạo đức nghề nghiệp và tiêu chuẩn hành nghề”. Đây là những qui định băt buộc các thành viên phải thực hiện.

Hiệp hội bất động sản Hoa Kỳ như một cơ quan bảo trợ về qui chuẩn nghề nghiệp. Tổ chức này bảo vệ các thành viên hoạt động đúng đắn. Và sẽ loại bỏ các thành viên hoạt động vi phạm qui chế đạo đức nghề nghiệp và vi phạm pháp luật. Nếu bị tước chứng chỉ hành nghề bạn sẽ không được phép tham gia môi giới bất động sản.

Bài viết liên quan: Đạo đức nghề môi giới bất động sản

Bộ đạo đức nghề nghiệp của Hoa Kỳ thường được cập nhật hàng năm. Giá trị cốt lõi của bộ đạo đức nghề nghiệp này hướng các thành viên của mình đến sự chuyên nghiệp và sự tự tôn nghề nghiệp. Các giá trị lõi của bộ đạo đức nghề nghiệp gồm có:

– Sự công tâm

– Sự trung thực

– Sự chuyên nghiệp trong quá trình hành nghề.

Biên tập bởi L.Wood Gate

Nguồn: https://jackby.com

Compare listings

Compare