TOP 10 THÀNH PHỐ THÔNG MINH TRÊN THẾ GIỚI NĂM 2019

Danh sách 10 thành phố thông minh trên thế giới năm 2019 là bảng xếp hạng mới nhất của Trung tâm canh tranh toàn cầu IMD công bố số liệu. Bài viết cũng đề cập đến các tiêu chuẩn  đánh giá đô thị thông minh trên thế giới. Chúng tôi chỉ dẫn chứng thông tin với mục đích tham khảo. Thông tin chi tiết mời quý bạn liên lạc với nguồn thông tin gốc.

Trường kinh doanh IMD tại Singapore vừa giới thiệu báo cáo đầu tiên của mình về ‘Chỉ số thành phố thông minh năm 2019’ gồm 102 thành phố được nghiên cứu.

Chỉ số xếp hạng thành phố thông minh dựa trên sự tích hợp công nghệ thông minh của họ. Báo cáo này cũng nói là có một số kỳ vọng ở top đầu của bảng xếp hạng và cũng có những sự thiếu sót đáng tiếc đã xảy so với kỳ vọng ban đầu.

Chỉ số thành phố thông minh này là sự hợp tác của IDM (Trung tâm canh tranh toàn cầu) với trường công nghệ và thiết kế Singapore (SUTD).

Trung tâm cạnh tranh toàn cầu IMD cho biết: Trở thành một thành phố thông minh được công nhận trên toàn cầu hiện nay rất quan trọng trong việc thu hút đầu tư và thu hút nguồn nhân lực tài năng. Điều này tạo ra một chu kỳ phát triển của các nhóm thành phố tiên tiến trên thế giới.

Bạn nên biết: Khái niệm Smart City

BẢNG XẾP HÀNG TOP 10 NĂM 2019

Bảng xếp hạng top 10 đô thị thông minh trên thế giới này sẽ gây ra ít nhiều sự ngạc nhiên. Nhưng sau đó bạn sẽ biết lý do của nó. Đó là những tiêu chí về thành phố thông minh trên thế giới năm 2019 có sự khác biệt về tiêu chí đánh giá so với năm 2018.

1. Singapore

Thành phố thông minh Singapore

2. Zurich – Thụy Sỹ

Thành phố thông minh Zurich Thụy Sỹ

3. Olso – Nauy

Thành phố thông minh Olso Na Uy

4. Geneva – Thụy Sỹ

Thành phố thông minh Geneva

5. Copenhagen – Đan Mạch

Thành phố thông minh Copenhagen Đan Mạch

6. Auckland – Newzealand

Thành phố thông minh Auckland

7. Taipei City – Đài Loan

Thành phố thông minh Đài Bắc

8. Helsinky – Phần Lan

Thành phố thông minh Helsinki

9. Bilbao – Tây Ba Nha

Thành phố thông minh Bilbao Tây Ba Nha

10. Dusseldorf – Đức

Thành phố thông minh Dusseldorf Đức

Đáng chú ý trong bảng xếp hạng này thì thành phố London của Anh đứng thứ 20 và thành phố San Francisco của Mỹ đứng thứ 12. Những thành phố được kỳ vọng như Barcelona của Tây Ba Nha đứng ở vị trí 48.

Theo những công bố của IMD thì họ nói rằng. Chỉ số này tập trung vào cách mà công dân nhận thức phạm vi và tác động của những nỗ lực tạo lên thành phố thông minh của họ, nó được cân bằng với khía cạnh kinh tế và công nghệ với khía cạnh nhân đạo.

Điều này cho chúng ta thấy rằng cách xếp hạng của IMD không hoàn toàn tập trung vào yếu tố công nghệ mà có cả yếu tố con người. Đó là sự cảm nhận của công dân vễ nỗ lực của chính quyền thành phố trong việc thông minh hóa đô thị của họ. Chúng tôi cho rằng đây là một thước đo tuyệt vời cân bằng giữa công nghệ với thực tế vươn lên của con người.

THÀNH PHỐ NGHÈO SẼ BỊ BỎ LẠI PHÍA SAU

Trung tâm cạnh tranh toàn cầu IMD cũng cảnh báo rằng, đô thị nghèo hơn sẽ bị tụt hậu. Còn các đô thị thông minh trên thế giới sẽ dễ dàng đổi mới và sáng tạo hơn và sẽ đi xa hơn trong tương lai.

Đại diên IMD cho rằng cần làm việc với các thành phố nghèo hơn để hỗ trợ họ theo kịp phần còn lại.

Giáo sư Arturo Bris, Giám đốc Trung tâm cạnh tranh toàn cầu IMD cho rằng. Các thành phố thông minh đang phát triển và nở rộ khắp nơi trên thế giới. Thực tế này không thể bỏ qua với các nền kinh tế. Các thành phố nghèo hơn phải đối mặt với những bất lợi. Điều này sẽ đòi hỏi những hành động cụ thể để điều chỉnh theo con đường hướng tới phát triển các thành phố thông minh.

Nguồn thông tin: https://interestingengineering.com/cities-that-came-out-on-top-first-edition-of-the-world-smart-city-rankings

Biên tập: L.Wood Gate

Nguồn: https://jackby.com

Compare listings

Compare