Thành phố thông minh: Những kiến thức cần biết

Xu thế tất yếu của mô hình đô thị mới sẽ là thành phố thông minh hay đô thị thông minh. Vậy động lực nào để con người phải phát triển thành phố thông minh (Smart City)? Dưới đây là những động lực và lý do cho việc phát triển đô thị thông minh. Nó cũng là một yêu cầu bắt buộc cho sự phát triển của mỗi quốc gia trong tương lai.

Trước khi đi vào tìm hiểu kiến thức tổng thể về Smart City, chúng ta hãy bắt đầu với khái niệm cơ bản về nó. Thành phố thông minh là gì?

1. Khái niệm thành phố thông minh

Trong bài viết này chúng tôi sẽ lấy khái niệm đô thị thông minh của Wikipedia làm chuẩn và phân tích những yếu tố cốt lõi tạo lên thành phố thông minh. Với cách tiếp cận này, chúng tôi tin rằng bạn đọc sẽ có được góc nhìn phổ quát về chủ đề hấp dẫn này.

Theo khái niệm của Wikipedia viết như sau:

“Thành phố thông minh hay đô thị thông minh là một hệ thống hữu cơ tổng thể được kết nối từ nhiều hệ thống thành phần với hệ thống trí tuệ nhân tạo. Hệ thống này gồm có mạng viễn thông số (dây thần kinh), hệ thống nhúng thông minh (não bộ), các cảm biến (giác quan) và phần mềm (tinh thần và nhận thức). Toàn bộ hệ thống này khi vận hành trong đô thị sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền thành phố, giảm tiêu thụ năng lượng, quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên”

Thành phố thông minh - Smart City - Trí tuệ nhân tạo

Diễn giải một số thuật ngữ

Trí tuệ nhân tạo – Artificial Intellegence (AI)

Trí tuệ nhân tạo được xem là bộ não, trí khôn của thành phố thông minh. Trí tuệ nhân tạo sẽ tiếp nhận dữ liệu từ nhiều cảm biến theo thời gian thực để phân tích và đưa ra giải pháp phù hợp cho việc vận hành đô thị.

Trí tuệ nhân tạo còn có khả năng học và giao tiếp với con người. Qua thời gian trí tuệ nhân tạo cũng sẽ “thông minh” hơn. Đây là yếu tố đầu tiên tạo ra sự khác biệt của một thành phố thông minh với thành phố công nghệ thuần túy.

Mạng viễn thông số

Là mạng truyền tin và kết nối các thiết bị đầu cuối bên trong đô thị thông minh. Mạng viễn thông số gồm có mạng hữu tuyến và mạng vô tuyến. Mạng viễn thông số vô tuyến có thể hiểu là mạng 4G, 5G.

Cảm biến – Sensor

Là các cảm biết về nhiệt độ, chất lượng không khí, camera thông minh, cảm biến giao thông… Những cảm biến này giúp thu thập thông tin theo thời gian thực và được lưu trữ theo tiêu chuẩn dữ liệu lớn (Big Data).

Dữ liệu lớn – Big Data

Là nguồn dữ liệu lớn được cập nhật cả thụ động và chủ động thông qua các cảm biến trong Smart City. Dữ liệu này là cơ sở cho việc phân tích và đưa ra giải pháp vận hành đô thị hiệu quả.

Dữ liệu lớn - Big data trong đô thị thông minh

Internet vạn vật – Internet of Thing (IoT)

Internet vạn vật theo nghĩa rộng được hiểu là vạn vật được kết nối với nhau thông qua internet và được giao tiếp với nhau qua một giao thức chung (protocol). Các vật này tồn tại cả trong thế giới thực và thế giới ảo và được định danh. Thông qua các cảm biến và hệ thống truyền tin bằng giao thức những vật này sẽ giao tiếp và trao đổi thông tin với nhau. Internet vạn vật kết hợp với nền tảng trí tuệ nhân tạo sẽ tự động vận hành hệ thống được định nghĩa trước.

Trong đô thị thông minh, vạn vật bao gồm: hệ thống đèn giao thông, hệ thống camera, điện thoại thông minh, tòa nhà thông minh, hệ thống điện, hệ thống quan trắc môi trường… và tất cả các cảm biến khác. Mạng lưới vạn vật kết nối này sẽ giúp việc vận hành đô thị hiệu quả hơn trong cuộc sống.

2. Động lực phát triển

Những động lực thúc đẩy con người đi đến phát triển đô thị thông minh gồm có.

Nền tảng công nghệ 4.0

Để xây dựng được một Smart City đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về kỹ thuật và tiêu chuẩn sống của con người, thì nền tảng công nghệ là yếu tố then chốt. Khoa học và kỹ thuật của nền công nghiệp 4.0 đang được con người kỳ vọng sẽ hiện thực hóa được điều này.

Những thành công trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật và công nghệ viễn thông số hiện nay đã giúp con người giải quyết được các bài toán kỹ thuật cho mô hình thành phố thông minh.

Tốc độ đô thị hóa

Cơ hội việc làm, tiêu chuẩn sống ở đô thị là động lực thúc đẩy con người tìm đến đây để sống và làm việc. Sự dịch chuyển này đang tạo ra tốc độ đô thị hóa bùng nổ ở các quốc gia đang phát triển. Hạ tầng tại các thành phố cũ không được thiết kế để đáp ứng với tốc độ đô thị hóa này.

Vấn đề nhập cư tại các thành phố tạo lên áp lực hạ tầng. Để giải quyết bài toán này con người cần một tiêu chuẩn mới để phát triển đô thị. Mô hình đô thị mới phải giải quyết được những vấn đề hiện tại như tắc đường, ô nhiễm môi trường. Đồng thời mô hình này phải có khả năng linh hoạt ứng phó với xu thế phát triển trong tương lai.

Giải pháp để quản lý đô thị hiệu quả

Nhìn từ vấn đề đô thị hóa và năng lực công nghệ 4.0, con người thấy được khả năng giải quyết những vấn đề cuộc sống ở mô hình đô thị hiện tại. Mô hình thành phố thông minh chính là giải pháp để quản lý đô thị hiệu quả hơn. Nó cũng là xu thế ứng dụng công nghệ vào thực tế cuộc sống.

Quản lý vận hành thành phố thông minh

Động lực để có một cuộc sống tốt đẹp hơn cho con người trong mô hình đô thị mới gồm có:

– Môi trường sống trong lành và sạch hơn.

– Môi trường thiên nhiên được bảo vệ.

– Giao thông hoạt động hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm thời gian.

– Các dịch vụ như giáo dục, y tế có chất lượng tốt hơn.

– Cơ hội phát triển của con người bình đẳng hơn.

3. Mô hình đô thị thông minh trong tương lai

Thiết kế mô hình đô thị thông minh sẽ lấy con người làm trung tâm để phục vụ. Mỗi mô hình sẽ căn cứ vào yếu tố địa lý, mục đích phát triển của mô hình đó để xây dựng.

Nền tảng chính của một mô hình đô thị thông minh sẽ gồm có:

– Năng lượng thông minh.

– Môi trường thông minh.

– Hạ tầng thông minh.

Căn cứ vào nền tảng chính này sẽ có những mô hình phù hợp với nhu cầu phát triển của từng khu vực như:

– Nông nghiệp thông minh, ứng dụng cho khu vực phát triển nông nghiệp.

– Y tế thông minh, ứng dụng cho các khu vực đông dân cư trong đô thị.

– Giáo dục thông minh, ứng dụng trong các khu đô thị lớn có nhu cầu về giáo dục.

– Du lịch thông minh, ứng dụng cho các thành phố du lịch.

– Kinh tế thông minh, ứng dụng cho những trung tâm kinh tế lớn.

Sử dụng Internet vạn vật trong đô thị thông minh

Cuộc sống con người trong đô thị thông minh

Trong đô thị thông minh con người sẽ tối ưu hóa hơn các hoạt động của mình như:

Con người di chuyển sẽ nhanh và linh hoạt hơn nhờ hệ thống giao thông thông minh, giảm được việc tắc đường và tiết kiệm thời gian. Tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe cũng tốt hơn nhờ ứng dụng công nghệ vào việc khám chữa bệnh. Trong tương lai sẽ có thêm các thiết bị thông minh theo dõi sức khỏe con người hàng ngày.

Con em chúng ta sẽ được học trong môi trường giáo dục thông minh. Những công nghệ mới kết hợp với trí tuệ nhân tạo sẽ được đưa vào giảng dạy và đào tạo. Việc mua sắm tại các siêu thị cũng trở lên tiện lợi và thông minh hơn, giúp con người tiết kiệm được thời gian.

Người máy, robot, trang thiết bị thông minh trong nhà sẽ được sử dụng nhiều trong tương lai. Đây là những trợ lý máy móc hỗ trợ cuộc sống của con người để giúp chúng ta có nhiều thời gian hơn cho những công việc cần sự sáng tạo, hay nghỉ ngơi bên gia đình.

4. Smart City là một tiêu chuẩn cạnh tranh quốc gia

Phát triển đô thị thông minh là một xu thế để phát triển quốc gia và phát triển nền kinh tế. Theo tổ chức IDM – Trung tâm cạnh tranh toàn cầu cho rằng. Trở thành một thành phố thông minh được công nhận trên toàn cầu hiện nay rất quan trọng trong việc thu hút đầu tư và thu hút nguồn nhân lực tài năng. Điều này tạo ra một chu kỳ phát triển của các nhóm thành phố tiên tiến trên thế giới.

Việc phát triển thành phố thông minh gắn liền với yếu tố phát triển con người. Những người sống ở đô thị thông minh sẽ có nhiều cơ hội để thành công. Họ được tiếp cận nền giáo dục chất lượng cao, chăm sóc sức khỏe tốt, cùng với nền tảng hạ tầng và dịch vụ phục vụ tốt hơn cho công việc.

Hạ tầng của một thành phố thông minh chính là động lực để phát triển kinh tế. Hạ tầng đó có thể thu hút nhiều nhà đầu tư đến làm việc, xây dựng trung tâm tài chính, phát triển thương mại và dịch vụ.

Xu hướng đầu tư bất động sản

Việc phát triển đô thị thông minh sẽ mở ra cơ hội mới của nền công nghiệp bất động sản. Đây là một xu hướng mới về đầu tư trong lĩnh vực bất động sản cao cấp. Chúng ta sẽ có các tiêu chuẩn mới về bất động sản cao cấp liên quan đến thành phố thông minh.

Tạm kết

Thành phố thông minh – Smart City là một khái niệm còn khá mới mẻ và vẫn đang trong thời kỳ hoàn thiện chính các mô hình mà chúng ta đề ra. Chuyên mục bàn về thành phố thông minh sẽ được chúng tôi cập nhật thêm nội dung mới và hữu ích trong thời gian tới.

Những thông tin trên đây hy vọng sẽ giúp ích được điều gì đó với bạn.

Biên tập: L.Wood Gate

Nguồn: https://jackby.com

Compare listings

Compare
0932 060 333